Trang thông tin điện tử xã Khánh Cư
Chào mừng bạn đến với Website xã Khánh Cư - huyện Yên khánh- tỉnh Ninh Bình
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
87017

Trực tuyến: 1

Hôm nay: 45

Hôm qua: 0

Chi tiết văn bản
Số ký hiệu 40/TB-UBND
Trích yếu THÔNG BÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI
Ban hành 11/11/2023
Danh mục Văn bản Xã
Cơ quan ban hành UBND xã Khánh Cư
Loại văn bản Thông báo
Tài liệu

Hiện nay bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xuất hiện trở lại Trên địa bàn huyện, có nhiều ổ dịch TLCP, Ngày 10/11/2023 trên địa bàn xã xuất hiện 01 ổ dịch tại thôn Yên Cư 1. Trước diễn biến phức tạp của bệnh DTLCP, UBND xã yêu cầu UBND các thôn, các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã cần thực hiện ngay các biện pháp phòng chống dịch như sau:

1. Vệ sinh môi trường chăn nuôi thường xuyên bằng các biện pháp trước là vệ sinh quét dọn chuồng nuôi sạch sẽ, khơi thông các cống rãnh phát quang cây cỏ, sử dụng vôi bột rắc nền chuồng và xung quanh chuồng nuôi và hố vôi cửa ra vào chuồng nuôi, sử dụng một số loại hoá chất xát trùng để tiêu diệt vi khuẩn, vi rút gây bệnh như Itan Iodine Bencõid, RID-Iodine…phun vào nền chuồng và toàn bộ khu xung quanh chuồng nuôi, tuần 1-2 lần.

2. Chăm sóc nuôi dưỡng: cho lợn ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng, cho uống bổ sung các loại thuốc bổ vitamin, men tiêu hoá, không sử dụng thức ăn thừa không rõ nguồn gốc làm thức ăn cho lợn, uống nước phải đảm bảo sạch sẽ.

3. Chuồng trại phải đảm bảo thông thoáng.

4. Diệt vật chủ trung gian trong truyền bệnh như chuột, gián, ruồi, muỗi…bằng mọi biện pháp

5. Mua lợn giống phải rõ nguồn gốc, không mua bán lợn ở vùng đang có dịch.

6. Không bán chạy lợn ốm, lợn chết, không vứt xác lợn chết bừa bãi ngoài môi trường. Các hộ giết mổ lợn không được mua giết mổ lợn ốm, chết, không mua bán vận chuyển lợn từ vùng đang có dịch về địa bàn xã.

7. Hạn chế người ra vào khu vực chăn nuôi, khi ra vào phải sử dụng bảo hộ lao động riêng.

8. Tiêm phòng vác xin phòng các bệnh như dịch tả, tụ dấu, tai xanh… cho đàn lợn.

9. Các hộ chăn nuôi lợn khi nghi ngờ lợn mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi như bỏ ăn, kém ăn, sốt đỏ các dấu hiệu trên da, phân có máu, chảy máu, miệng, mũi, chết đột ngột …báo ngay cho trưởng thôn hoặc cán bộ thú y xã để kiểm tra báo cáo cấp trên xử lý dập dịch kịp thời không để lây lan ra diện rộng.

10. Bệnh dịch tả lợn Châu Phi là một bệnh chưa có vacxin phòng bệnh, chưa có thuốc chữa, lây lan nhanh, tỷ lệ chết cao vì vậy trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp các hộ chăn nuôi cần tăng cường ngay các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học như trên. Kính mong các hộ chăn nuôi thực hiện tốt nội dung thông báo này và phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch./.