Trang thông tin điện tử xã Khánh Cư
Chào mừng bạn đến với Website xã Khánh Cư - huyện Yên khánh- tỉnh Ninh Bình
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
87588

Trực tuyến: 1

Hôm nay: 34

Hôm qua: 0

Chi tiết văn bản
Số ký hiệu 77/NN&PTNT
Trích yếu V/v hướng dẫn một số biện pháp chủ động phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi vụ Đông Xuân 2023-2024
Ban hành 15/12/2023
Danh mục Văn bản huyện
Cơ quan ban hành UBND huyện Yên Khánh
Loại văn bản Công văn
Tài liệu

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia và Đài Khí tượng thủy văn Ninh Bình, tại khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ từ ngày 16- 17/12/2023 có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Từ ngày 16/12/2023 khả năng trời chuyển rét, từ đêm 16/12/2023 đến 20/12/2023 khả năng trời rét đậm, vùng núi trời rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối. Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại với các đợt rét đậm, rét hại đối với sản xuất nông nghiệp trong những ngày tới cũng như mùa đông năm nay. Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn hướng dẫn một số biện pháp phòng, chống đói rét cho vật nuôi như sau:

* Đối với gia súc, gia cầm:

- Tuyệt đối không chăn thả rông gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại, nuôi nhốt trong chuồng kín, tránh gió lùa.

- Che chắn chuồng trại cẩn thận, sử dụng những vật liệu có sẵn như bạt, phên nứa, bao tải...để che chắn tránh gió lùa, mưa hắt; tránh để nền trại ẩm ướt, lầy lội (sử dụng rơm, chấu, cỏ, lá chuối khô, bẹ ngô… khô để lót nền chuồng).

- Dự trữ chất đốt như củi, trấu, rơm rạ…, đốt lửa sưởi ấm cho trâu, bò trong những ngày rét đậm, rét hại, lưu ý chuồng trại cần có lỗ thoáng phía trên để lưu thông khí, tránh ngạt khí độc khi đốt lửa sưởi cho trâu bò; làm áo khoác ấm (tận dụng áo cũ, chăn cũ, bạt dứa…) cho trâu bò, nhất là con yếu và non; đối với gia cầm có thể dùng đèn sưởi ấm.

- Thực hiện tiêm phòng các loại vắc xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm theo quy định, thường xuyên vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, xử lý chất thải vật nuôi tránh dịch bệnh.

- Chủ động dự trữ thức ăn thô xanh (rơm rạ, cỏ khô, tận dụng phụ phẩm nông ngiệp…) từ trước và cung cấp thức ăn, nước uống đầy đủ cho gia súc trong những ngày mưa rét không chăn thả được, cần bổ sung thức ăn tinh (ngô, sắn, cám gạo…), muối khoáng, vitamin, cho uống nước ấm, thực hiện các biện pháp chăm sóc, nuôi dưỡng theo hướng dẫn của cơ quan thú y, khuyến nông để tăng cường sức đề kháng cho đàn gia súc, gia cầm.

* Đối với động vật thuỷ sản:

- Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật quản lý, chăm sóc và phòng chống rét cho động vật thủy sản.

- Kiểm tra thu hoạch thủy sản nếu con nuôi đã đạt kích cỡ thương phẩm trước khi rét đậm rét hại xảy ra để tránh thiệt hại. Những đối tượng chưa đạt biểu thu hoạch hoặc con giống phục vụ sản xuất cần nhanh chóng đưa vào các hệ thống nuôi lưu giữ như bể hoặc các ao nhỏ. Bờ ao chắc chắn, tránh rò rỉ, chủ động nâng cao mực nước, đảm bảo độ sâu trên 1,5 m để hạn chế biến động nhiệt độ nước trong ao nuôi. Đảm bảo mật độ nuôi vừa phải, phù hợp với điều kiện chăm sóc.

Thường xuyên theo dõi thời tiết, điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp; những ngày thời tiết chuyển lạnh, nhiệt độ xuống thấp cần giảm lượng cho ăn để hạn chế thức ăn dư thừa trong ao nuôi, tuyệt đối không kiểm tra, không thu hoạch theo cách đánh tỉa thả bù. Ngừng cho ăn khi nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 140C.

Tranh thủ những ngày nhiệt độ trên 160C cần tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho thủy sản để tăng khả năng chống chịu với thời tiết lạnh kéo dài. Trên đây là hướng dẫn một số biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi vụ Đông Xuân 2023-2024.

Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn đề nghị UBND các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi chủ động phòng, chống đói rét cho đàn vật nuôi nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra./.

Văn bản khác