Trang thông tin điện tử xã Khánh Cư
Chào mừng bạn đến với Website xã Khánh Cư - huyện Yên khánh- tỉnh Ninh Bình
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
103177

Trực tuyến: 3

Hôm nay: 39

Hôm qua: 0

Công văn về việc bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5

Thứ bảy, 27/04/2024

 

UỶ BAN NHÂN DÂN

KHÁNH

 

Số:       /UBND-YT

V/v bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

  Khánh, ngày       tháng 4 năm 2023

 

Kính gửi:

  • Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn ;
  • Các thôn.

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2024 kéo dài 05 ngày, thời gian này nhu cầu tiêu dùng thực phẩm từ các dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tăng cao, đặc biệt ở các khu du lịch, lễ hội, địa điểm ăn uống tập trung, ở nơi tổ chức các sự kiện văn hóa - xã hội; cùng với thời tiết nắng nóng kéo dài, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm (NĐTP), sự cố về an toàn thực phẩm (ATTP).

Thực hiện Công văn số 763/UBND-YT ngày 26/4/2024 của UBND huyện Yên Khánh về việc bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2024. Để chủ động bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn, UBND xã Khánh Cư yêu cầu các đơn vị, các thôn thực hiện một số nội dung sau:

  1. Tiếp tục thực hiện kế hoạch Tháng hành động ATTP năm 2024; tích cực triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP, giám sát nguy cơ ATTP, phòng chống NĐTP, bệnh truyền qua thực phẩm phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.
  2. Tăng cường lồng ghép các nội dung thông tin, truyền thông trong việc bảo đảm ATTP, các biện pháp phòng tránh NĐTP và các bệnh truyền qua thực phẩm; tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã các thông tin, cảnh báo nguy cơ mất ATTP trên địa bàn.

Nội dung tuyên truyền tập trung khuyến cáo: Các cơ sở sản xuất thực phẩm cần chú trọng từ khâu sản xuất, chế biến đến bảo quản, nhất là kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào, tuyệt đối không sử dụng các chất phụ gia thực phẩm ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế. Các cơ sở kinh doanh thực phẩm chỉ kinh doanh các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, khu vực bày bán phải đủ trang thiết bị để phòng chống côn trùng và động vật gây hại; bảo quản thực phẩm trên giá kệ, tủ trưng bày để kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và các yếu tố ảnh hưởng tới ATTP trong suốt quá trình kinh doanh. Đối với người tiêu dùng phải chú ý trong việc bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm tại hộ gia đình, cần thực hiện ăn chín, uống chín; sử dụng thực phẩm bao gói sẵn rõ nguồn gốc, chỉ mua tại các cơ sở uy tín, thực phẩm có tem nhãn đầy đủ, còn hạn sử dụng.

 

  1. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tại thời điểm trước và trong thời gian nghỉ lễ, trong đó tập trung tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, các cơ sở tại các Lễ hội, nơi tổ chức các sự kiện văn hoá - xã hội tập trung đông người trên địa bàn. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về bảo đảm ATTP theo quy định và công khai rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
  2. Giao Trạm Y tế chủ động xây dựng phương án, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, thuốc men trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về ATTP, phòng chống NĐTP, bệnh truyền qua thực phẩm. Hướng dẫn người dân đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc.

Yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các thôn trên địa bàn xã tổ chức thực hiên nghiêm túc./.

 

Nơi nhận:

  • Như kính gửi;
  • Lãnh đạo, thành viên UBND xã;
  • Ban chỉ đạo ATTP xã;
  • Đài truyền thanh, trang TTĐT xã,
  • Lưu VT.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN

CHỦ TỊCH

 

 

 

 

Vũ Bình Minh

 

Bài viết khác