Xã Khánh Cư tập trung sản xuất vụ mùa năm 2022

Thứ tư, 06/07/2022

Theo kế hoạch, vụ mùa năm nay,  toàn xã gieo trồng 383,7 ha trong đó cây lúa 331 ha; rau, đậu các loại 52,7 ha. Để hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất vụ Mùa, Ủy ban nhân dân xã Khánh Cư tập trung chỉ đạo Hợp tác xã Nông nghiệp tổ chức điều hành khâu làm đất nhanh, điều hành Trạm Thủy nông cung cấp đủ nguồn nước để nhân dân gieo cấy đảm bảo đúng khung thời vụ.

Vụ mùa năm 2022 có nhiều thuận lợi do tiếp tục thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp trong sản xuất, nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 24/10/2016 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, hình thức sản xuất tiên tiến, bền vững tạo điều kiện phát triển nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu cây trồng và nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp.

Trước những khó khăn do thời tiết có những diễn biến khó lường, các đối tượng dịch hại cây trồng vụ Mùa thường có  phức tạp, diện tích nhiễm lúa cỏ còn tồn tại nhiều qua các vụ làm giảm năng suất của lúa, lực lượng lao động thời vụ thiếu hụt và giá cả vật tư nông nghiệp tăng cao ảnh hưởng đến sản xuất và tư tưởng của người dân. UBND xã chỉ đạo sát sao nhân dân chủ động gieo cấy lúa trà sớm, Chủ yếu dùng các giống Thuần như: LT2, bắc thơm số 7, TH8, Nam Dương 502, Khang dân, Nếp các loại, BC15…là các giống lúa chất lượng gạo ngon. Đối với diện tích bố trí để sản xuất cây vụ đông: Lúa cấy gieo mạ từ 15-20/6/2022, cấy xong trước 05/7 thu hoạch trước 30/9/2022; lúa sạ tổ chức gieo sạ xong trước ngày 05/7/2022. Đối với diện tích không bố trí trồng vụ đông: Lúa cấy gieo mạ từ 25-30/6/2022, cấy xong trước 15/7, thu hoạch từ 15-20/10/2022; lúa gieo sạ tập trung gọn vùng xong trước ngày 10/7/2022 (thời gian từ bắt đầu gieo sạ đến kết thúc càng gọn càng tốt). Riêng đối với trà muộn (khoảng 20 ha cấy các giống lúa đặc sản dài ngày) gieo mạ từ 10-15/6/2022, cấy xong trước 15/7/2022, thu hoạch từ 20-25/11/2022.

Đến thời điểm này, 100% diện tích gieo cấy đã cơ bản đủ nước và được cày lật đất; trên 80% diện tích đã được bừa rập; nhân dân đã cấy được 25 ha trên đất màu. Trước sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy-UBND xã, thay mặt HĐQT HTX nông nghiệp, Ông Trần Văn Nghĩa - giám đốc HTX nông nghiệp chia sẻ: "Ban quản trị Hợp tác xã đang tích cực chỉ đạo, đôn đốc các chủ máy tranh thủ ngày đêm đẩy nhanh tiến độ làm đất để kịp thời vụ. HTX cũng phối hợp với các thôn thường xuyên thông tin, tuyên truyền nhân dân về lịch thời vụ và cơ cấu giống để nông dân nắm bắt và chủ động thực hiện"

Hợp tác xã vận hành trạm bơm vô ống cống đồng Tràng

Lãnh đạo UBND xã trực tiếp xuống đồng chỉ đạo sản xuất

Trong thời gian tới, cán bộ và nhân dân xã Khánh Cư đẩy nhanh tiến độ sản xuất trong khung thời vụ tốt nhất để vụ mùa đạt thắng lợi./.

Thực hiện: Dương Tin