HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN QUÁN TRIỆT LUẬT THỰC HIỆN DÂN CHỦ Ở CƠ SỞ

Thứ tư, 29/11/2023

Dự tại điểm cầu trụ sở UBND tỉnh Ninh Bình có đồng chí Trần Song Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội của tỉnh.

Hội nghị được kết nối trực tuyến tới điểm cầu các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Ninh Bình

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường nhấn mạnh: Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng xác định, một trong những định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021 - 2030 là thực hiện rộng rãi dân chủ xã hội chủ nghĩa, phát huy quyền làm chủ và vai trò tự quản của nhân dân; tiếp tục nắm vững và xử lý tốt mối quan hệ giữa thực hành dân chủ và tăng cường pháp chế bảo đảm kỷ cương xã hội; thực có hiệu quả phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát và dân thụ hưởng”, cụ thể Hiến pháp năm 2023 theo tinh thần đề cao quyền làm chủ của nhân dân.

Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở được Quốc hội khóa XV thông qua có ý nghĩa hết sức quan trọng trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, quá trình hoàn thiện xây dựng pháp quyền xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam giai đoạn mới. Nhằm phát huy quyền làm chủ trực tiếp của nhân dân, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong thực hiện Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở đề cao trách nhiệm của Người đứng đầu cơ quan, cấp ủy, chính quyền về công khai, minh bạch trong thực hiện quyền dân chủ. Theo đó, Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022 gồm 91 điều quy định về nội dung, cách thức thực hiện, quyền và nghĩa vụ của công dân và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Các đại biểu điểm cầu Khánh Cư

Các đại biểu được truyền đạt các nội dung cơ bản của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Nghị định số 59 ngày 14/8/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Nghị định số 61 ngày 16/8/2023 của Chính phủ quy định về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó, các đại biểu thảo luận, làm rõ những nội dung liên quan đến Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực tế.

Tại điểm cầu xã Khánh Cư có các đại biểu Thường trực Đảng ủy, HĐND, lãnh đạo UBND; UB MTTQ xã Khánh Cư, các ban ngành đoàn thể, ban chỉ đạo công tác dân vận và trưởng ban công tác mặt trận các thôn. UBND xã Khánh Cư đã chuẩn bị tốt các điều kiện về đường truyền trực tuyến, chuẩn bị tài liệu tham khảo cho các đại biểu. Các đại biểu đã chăm chú lắng nghe, nghiên cứu các nội dung triển khai Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở để áp dụng thực tiến trong thực thi nhiệm vụ ở cơ sở.

Các đại biểu điểm cầu Khánh Cư nghiên cứu tài liệu

Thông qua Hội nghị góp phần giúp lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp từ Trung ương đến địa phương nắm vững nội dung cơ bản nhất của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và các Nghị định hướng dẫn, nhất là một số nội dung liên quan mà các địa phương đang gặp lúng túng trong quá trình thực hiện; qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác dân chủ ở cơ sở.