ĐIỆN LỰC YÊN KHÁNH TUYÊN TRUYỀN SỬ DỤNG ĐIỆN AN TOÀN VÀ BẢO VỆ HÀNH LANG LƯỚI ĐIỆN

Thứ ba, 17/10/2023

Để việc xử dụng điện an toàn và bảo vệ an toàn hành lang lưới điện. Điện lực Yên Khánh kinh đề nghị các quý cơ quan, đơn vị, quý khách hàng sử dụng điện và nhân dân cần lưu ý và quan tâm thực hiện những quy định, biện pháp an toàn về điện như sau:

1. Sử dụng điện an toàn phải.

- Thường xuyên kiểm tra, sửa chữa đường dây sau công tơ về gia đình; có biện pháp sửa chữa khắc phục ngay khi thấy dây điện bị hư hỏng, không đảm bảo an toàn;

- Không để dây dẫn điện chạm vào các bộ phận bằng kim loại của nhà xưởng, mái tôn, cột bằng kim loại, công trình kiến trúc; các bảng hiệu, panô, áp phich, biển quảng cáo v...v.

- Phải có biện pháp để phòng điện “rò” như thực hiện nối đất các kết cấu kim loại, dùng vật liệu dẫn điện đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật V..v..

- Khi thấy các hiện tượng bất thường về điện phải nhanh chóng tắt hết các thiết bị điện và cắt cầu dao cấp điện cho gia đình. Báo cho đơn vị quản lý điện trực tiếp biết để kiểm tra, xử lý.

- Không xử dụng dây diện chấp vá, cũ nát, dãy có nhiều mối nối, dây có tiết diện nhỏ, dãy phi tiêu chuẩn không phù hợp với phụ tải thiết bị. - Không kéo dây điện dọc theo các hàng rào kẽm gai, B40 hoặc kết cấu kim loại khác;

- Không sử dụng các ổ cắm điện, cầu dao, cầu chỉ, công tắc không có nắp đậy, dây dẫn bị bong tróc vỏ cách điện.

- Lắp cầu dao, cầu chì, át tô mát ở mỗi bảng điện để bảo vệ để phòng khi bị chặn diện. Khi sử dụng các máy công cụ điện cầm tay như máy khoan, máy mài, máy cưa V..v... (phải mang găng tay cách điện), phải kiểm tra đảm bảo thiết bị không bị hư hỏng, cách diện còn tốt, không bị dò diện gây nguy hiểm cho người sử dụng.

- Không đóng, cắt cầu dao, cầu chì, át tô mát, công tắc, phích cắm khi tay ướt, chân không đi giầy dép,

- Không dùng điện để chống trộm, bẫy chuột (rà) bắt cá

- Không phơi quần áo, đồ dùng lên dây điện,

- Không dùng nước để chữa cháy khi chưa cắt nguồn điện.

- Cắt điện (rút phích cắm) các thiết bị khi không sử dụng.

2. Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện.

- Không bắn pháo hoa, pháo phụt, thả đèn trời, thả diều, câu cá, trồng cây và xây dựng công trình, nhà ở... gần đường dây điện,

- Không lắp các biển quảng cáo gần đường dây điện, nhất là gần đường dây điện cao thế gây nguy hiểm đến tính mạng con người và lưới điện.

- Không xây dựng, cơi nới các công trình kiến trúc gần và dưới đường dây  điện vi phạm hành lang lưới điện.

- Không dán, vẽ, viết các nội dung quảng cáo làm che lấp các nội dung biển báo hiệu nguy hiểm trên các kết cấu của công trình điện

- Không tự ý trèo lên các cột điện hoặc vượt qua hàng rào trạm điện, không chạm người vào các bộ phận kim loại của công trình, thiết bị điện để đề phỏng điện giật do rò điện.

- Không tự ý tháo dỡ, sửa chữa các kết cấu của công trình điện,

- Không mang vác, lắp dựng cột bằng kim loại, cây tre gỗ tươi gần đường dây điện để tránh va chạm gây phóng điện dẫn đến tai nạn

- Chặt, phá bỏ toàn bộ cây cối, dây leo nằm trong hành lang lưới điện và đường dây dẫn điện;

- Khi thấy cột điện đổ hoặc dây điện đứt, rơi xuống thì không được đến gần, cầm nắm vào dây điện và phải ngăn ngừa không cho người khác (kể cả súc vật) đến gần. Nhanh chóng tìm cách báo ngay cho đơn vị quản lý điện hoặc chính quyền địa phương gần nhất biết để có biện pháp xử lý:

Trên đây là các biện pháp sử dụng điện an toàn và bảo vệ an toàn hành lang lưới diện

Điện lực Yên Khánh xin cam ơn khách hàng sử dụng điện đã hợp tác và đồng hành với ngành diện để cùng nhau phát triển. Sử dụng và cung cấp điện an toàn là mang lại hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà.

ĐIỆN LỰC YÊN KHÁNH