Trang thông tin điện tử xã Khánh Cư
Chào mừng bạn đến với Website xã Khánh Cư - huyện Yên khánh- tỉnh Ninh Bình
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
87017

Trực tuyến: 1

Hôm nay: 45

Hôm qua: 0

XÃ KHÁNH CƯ XÂY DỰNG MÔ HÌNH THÔN THÔNG MINH

Thứ năm, 07/09/2023

Việc xây dựng mô hình thôn thông minh được xã Khánh Cư xác định là tiền đề hướng tới mục tiêu nông thôn thông minh, góp phần xây dựng địa phương ngày càng văn minh, hiện đại.

Xã Khánh Cư là một trong 2 xã được huyện Yên Khánh triển khai thí điểm xây dựng mô hình xã thông minh để nhân ra diện rộng. Trong quá trình thực hiện, xã đã triển khai toàn diện trên các lĩnh vực của đời sống, xác định người dân phải là chủ thể, là động lực và là mục tiêu của chuyển đổi số. Do đó xã quan tâm đến công tác tuyên truyền, trang bị kiến thức, giúp nhân dân được tiếp cận dễ dàng với các nền tảng số và sử dụng các dịch vụ trở thành nhu cầu thiết yếu, đem lại lợi ích thiết thực, thuận lợi trong đời sống.

Ông Đinh Văn Linh, Bí thư chi bộ, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Xuân Dương 2 cho biết: Từ tháng 4/2023, xã Khánh Cư đã chọn thôn Xuân Dương 2 để xây dựng thôn thông minh. Thôn có 285 hộ với 738 khẩu. Khi bắt tay vào xây dựng thôn thông minh, cán bộ thôn được tập huấn, học tập nâng cao trình độ công nghệ số, nên đã đi đầu trong việc ứng dụng các nền tảng số để thông tin, đồng thời tuyên truyền sâu rộng đến người dân trong thôn về sử dụng điện thoại thông minh, ngươi dân trưởng thành có tài khoản thanh toán điện tử...

Bằng điện thoại thông minh, người dân thôn Xuân Dương 2 đã có thể giao dịch nhiều dịch vụ trên môi trường mạng.

Hiện thôn Xuân Dương 2 đã có hạ tầng Internet cáp quang và thông tin di động 4G/5G bao phủ đến hộ gia đình; có các nhóm/tổ công nghệ số cộng đồng tương tác, hỗ trợ nhau trong thôn. Có 100% nhà ở cá nhân, hộ gia đình trong thôn được gắn mã địa chỉ số trên nền tảng bản đồ số, có mạng wifi miễn phí tại nhà văn hóa thôn. Cùng với đó, tại thôn có hơn 85% người trưởng thành sử dụng điện thoại thông minh; trên 70% người dân trưởng thành có tài khoản thanh toán điện tử. Hiện thôn Xuân Dương 2 đã đạt các tiêu chí trong xây dựng mô hình thôn thông minh.

Ông Nguyễn Xuân Tứ, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Cư cho biết: Qua hơn 1 năm thực hiện thí điểm, đến nay, chính quyền xã đã ứng dụng triệt để công nghệ số vào công tác quản lý nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động chỉ đạo, điều hành. 100% cán bộ, công chức xã đã sử dụng thành thạo các ứng dụng, phần mềm quản lý văn bản điện tử, chữ ký số. 11/11 thôn, xóm ở xã Khánh Cư đều đã thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng và hoạt động hiệu qua. Hầu hết các quán ăn, cửa hàng tạp hóa đều có mã QR để thanh toán hóa điện tử.

Hiệu quả bước đầu của mô hình điểm "Thôn thông minh" là cơ sở để xã Khánh Cư nhân ra diện rộng, tạo tiền đề để xây dựng xã nông thôn mới thông minh, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân nông thôn, kéo gần hơn khoảng cách giữa nông thôn với thành thị. Thời gian tới, xã Khánh Cư tiếp tục hướng dẫn, khuyến khích người dân tiếp cận các nền tảng công nghệ số, phát triển các mô hình nông nghiệp thông minh, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm trên môi trường mạng, hướng đến xây dựng nông thôn ngày càng văn minh, hiện đại.

Trích Baoninhbinh.org.vn

Bài viết khác