Trang thông tin điện tử xã Khánh Cư
Chào mừng bạn đến với Website xã Khánh Cư - huyện Yên khánh- tỉnh Ninh Bình
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
87016

Trực tuyến: 1

Hôm nay: 44

Hôm qua: 0

LỄ HỘI KỲ PHÚC LÀNG YÊN CƯ, NƠI LƯU GIỮ NÉT VĂN HÓA CỔ TRUYỀN DÂN TỘC

Thứ năm, 27/04/2023

Đền Thánh Cả, Làng Yên Cư, xã Khánh Cư, huyện Yên Khánh tọa lạc trên vùng đất thiêng. Đây là nơi thờ thánh Huyền Thiên Trấn Vũ và các vị thần có công với dân với nước được nhân dân coi là Thành Hoàng làng, theo truyền thuyết Huyền Thiên Trấn Vũ là vị thần tượng trưng cho Sao Bắc Đẩu; Ngài là một trong bốn vị thánh thuộc Thăng Long Tứ trấn cai quản và trị vì phương Bắc trước kia vùng đất này bị hãm hại khiến nhân dân lầm than mùa màng thất thu vì vậy ngài đã về đây trừ yêu diệt ác độ cho người dân đời đời hưng thịnh. Sau này  đời Vua các triều đại phong kiến đều ban sắc phong cho Thần để tỏ lòng tôn kính.

Đền còn lưu giữ 15 đạo sắc phong trong đó đạo sắc phong có niên đại cao nhất là 365 năm tưởng nhớ công ơn to lớn của Ngài hàng năm nhân dân trong làng đều tổ chức Lễ hội có tên là Kỳ Phúc.

Lễ hội kỳ Phúc diễn ra từ ngày mùng 3 đến ngày mùng 4 tháng 3 âm lịch hàng năm là ngày sinh của Thánh. Đây là lễ hội truyền thống của người dân bốn thôn của làng Yên Cư, xã Khánh Cư. Nhân dân trong làng dù đi đâu xa cứ vào dịp lễ là lại về đây thắp hương bày tỏ lòng tri ân sâu sắc.

Lễ hội kỳ phúc với nhiều hoạt động văn hóa tín ngưỡng mang đậm nét văn hóa dân tộc vùng đồng bằng Bắc Bộ trong phần lễ nhân dân cùng nhau rước kiệu thánh vi hành quanh Làng, điều đặc biệt mà nhân dân Yên Cư còn giữ gìn và đã trở thành truyền thống chính là hoạt động rước kiệu dâng hương Đền thờ Bác Hồ và các anh hùng liệt sỹ liệt sĩ để báo công và tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các anh hùng liệt sĩ.

Trong phần lễ còn có hoạt động như rước ông lợn do nhân dân trong làng tiến cúng, các ông lợn được trang trí cầu kỳ đẹp mắt gửi gắm mong ước một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, Nước Nam ngàn đời hưng thịnh; phần thi đã diễn ra sôi động hấp dẫn được người dân trong làng chờ đón.

Sôi động nhất phải kể đến là phần hội với nhiều trò chơi dân gian được nhân dân trong làng tham gia như: Cờ bỏi; bóng đá nhi đồng; chọi gà … tạo sân chơi bổ ích cho người dân gắn kết thêm tình làng nghĩa xóm.

Đình Thánh Cả cũng là căn cứ hoạt động cách mạng quan trọng của bộ đội ta trong những năm kháng chiến chống Pháp với những giá trị to lớn năm 2007 Đình được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh. Trải qua gần 500 năm ngôi Đình vẫn giữ được những dấu tích quan trọng và là nơi để nhân dân các thập phương gần, xa về cầu cầu phúc, cầu lành.  Giữ gìn và phát huy nét đẹp của lễ hội Kỳ phúc chính là lưu giữ những giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc đồng thời làm dày thêm truyền thống uống nước nhớ nguồn của người Việt Nam.

Bài: Thanh Hải

Bài viết khác