RA MẮT ĐỘI DÂN PHÒNG, PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY THÔN THÔNG 2, XÃ KHÁNH CƯ

Chủ nhật, 12/11/2023

Chiều ngày 10/11/2023 tại Nhà văn hóa thôn Thông 2, xã Khánh Cư đã tổ chức "Ra mắt Đội dân phòng, phòng cháy chữa cháy thôn Thông 2". Về dự có đồng chí  Vũ Xuân Sơn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Khánh Cư; đồng chí Vũ Bình Minh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cùng các đại biểu đại diện Công an xã, Văn phòng HĐND-UBND xã; ban chi ủy chi bộ thôn Thông 2 và các  thành viên Đội dân phòng, phòng cháy chữa cháy thôn Thông 2.

Ông Nguyễn Tiến Chơn, Bí thư chi bộ, trưởng ban CTMT thôn, đội trưởng độ dân phòng, PCCC thôn Thông 2

Đội  dân phòng, phòng cháy chữa cháy thôn Thông 2 được thành lập theo quyết định của UBND xã  Khánh Cư, đội gồm có 10 thành viên, trong đó có 01 đội trưởng, 1 đội phó và 08 thành viên đại diện cho các tầng lớp nhân dân trên các lĩnh vực ngành nghề khác nhau, có tâm huyết, trách nhiệm. Tại buổi ra mắt ông Nguyễn Tiến Chơn, Bí thư chi bộ, trưởng ban Công tác mặt trận thôn, đội trưởng đội dân phòng, phòng cháy chữa cháy  công bố quyết định thành lập Đội dân phòng, phòng cháy chữa cháy thôn Thông 2, thông qua quy chế hoạt động của đội dân phòng, phòng cháy chữa cháy.

Các đại biểu tham dự buổi ra mắt

Đội dân phòng, phòng cháy chữa cháy có nhiệm vụ: Triển khai các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; nắm tình hình liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, kịp thời phản ánh với UBND xã, Công an huyện, xã để kịp thời xử lý; tuyên truyền, vận động các thành viên và nhân dân trong thôn tự giác chấp hành các quy định pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, tích cực tham gia mô hình "Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy"; thực hiện các điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ và các phương án thoát nạn phòng khi có sự cố cháy xảy ra; tổ chức lực lượng, phương tiện phòng cháy chữa cháy tại chỗ; tổ chức chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khi có cháy, nổ, sự cố tai nạn xảy ra ttrên địa bàn thôn. Ngoài ra, tham gia các hoạt động phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ khi được cấp có thẩm quyền huy động.

Thành viên Đội dân phòng, PCCC thảo luận

Tại buổi ra mắt các thành viên Đội dân phòng, phòng cháy chữa cháy thôn Thông 2 đã phát biểu thảo luận, trao đổi về hoạt động của đội, đề nghị các cấp, các ngành quan tâm đến công tác an ninh trật tự, công tác phòng cháy chữa cháy trong thời điểm trên cả nước gần đây sẩy ra nhiều vụ tai nạn cháy nổ nghiêm trọng gậy thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản của nhân dân, đề nghị tăng cường công tác tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ cơ sở, thành viên tổ dân phòng, đầu tư cơ sở vật chất, chế độ đãi ngộ đối với những người tham gia hoạt động phòng cháy chữa cháy ...

Đồng chí Vũ Bình Minh, Chủ tịch UBND xã phát biểu tại buổi ra mắt

Phát biểu tại buổi ra mắt, đồng chí Vũ Bình Minh, Chủ tịch UBND xã nghi nhận sự nỗ lực của cấp ủy, ban Công tác mặt trận thôn Thông 2 đã tổ chức ra mắt Đội dân phòng, phòng cháy chữa cháy thôn Thông 2, Việc xây dựng mô hình " Đội dân phòng, phòng cháy chữa cháy" nhằm đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, xây dựng phong trào "Toàn dân phòng cháy chữa cháy", củng cố lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ ở địa bàn dân cư theo phương châm "4 tại chỗ"; đảm bảo làm tốt công tác phòng ngừa, xử lý, cứu chữa kịp thời khi có sự cố cháy, nổ xảy ra trên địa bàn. Bên cạnh đó, còn giúp nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy cho người dân và các hộ nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, qua đó chủ động ứng phó với các sự cố cháy, nổ tại chỗ một cách nhanh chóng, hạn chế tối đa thiệt hại về người và của, góp phần đảm bảo an ninh trật tự ngay tại địa bàn cơ sở. Mô hình ra mắt tại thôn Thông 2 sẽ là tiền đề để nhân rộng mô hình trên địa bàn xã.

Đồng chí Nguyễn Đại Phong, Phso trưởng công an xã phát biểu tại buổi ra mắt

Ông Nguyễn Tiến Chơn, Đội trưởng Đội dân phòng, phòng cháy chữa cháy thôn Thông 2 tiếp thu các ý kiến đống góp tại họi nghị và ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND xã Khánh Cư đồng thời phân công trách nhiệm phụ trách địa bàn cho từng thành viên trong đội, tăng cường cảnh giác, phòng ngừa kịp thời đảm bảo công tác an ninh an toàn trên địa bàn. Đội dân phòng cũng trang bị cho mỗi thành viên một bình chữa cháy và phát động các hộ dân trong thôn trang bị bình chữa cháy tại mỗi gia đình. Tại buổi ra mắt đồng chí Nguyễn Đại Phong, Phó Trưởng công an xã Khánh Cư đã tuyên truyền, phổ biến một số kiến thức, kỹ năng cơ bản về công tác PCCC, CNCH. Đồng thời, hướng dẫn thực hành sử dụng một số phương tiện chữa cháy tại chỗ; hướng dẫn kỹ năng ứng phó khi xảy ra cháy; cách thoát nạn khi xẩy ra sự cố cháy, nổ; sơ cứu người bị nạn.

Bài và ảnh: Vũ Minh Hiển