Phát động cao điểm "50 ngày, đêm" tuyên truyền cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho công dân đủ điều kiện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

Thứ hai, 02/10/2023

Thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TU, ngày 10/4/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Ninh Bình về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2023 và những năm tiếp theo; Kế hoạch số 41/KH-UBND ngày 09/3/2023 của UBND tỉnh về thực hiện các nhiệm vụ của Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2023; Kế hoạch số 58/KH-UBND ngày 03/4/2023 của UBND tỉnh về triển khai thi hành Nghị định số 59/2022/NĐ-CP ngày 05/9/2022 của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử.

Hiện nay 100% người dân thường trú trên địa bàn tỉnh đã được cấp Căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp, các cơ quan, tổ chức và người dân đã từng bước tiếp cận, sử dụng các tiện ích từ tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng VNeID. Đến nay, tỷ lệ cài đặt, kích hoạt VNeID so với tổng số công dân đủ 14 tuổi trên địa bàn tỉnh còn thấp (khoảng 45%).

Nhằm hưởng ứng thiết thực các hoạt động của Ngày chuyển đổi số quốc gia trên địa bàn tỉnh theo Kế hoạch số 128/KH-UBND ngày 18/8/2023 của UBND tỉnh; nâng cao tỷ lệ cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử để công dân có thể sử dụng các tiện ích trên ứng dụng VNeID, giải quyết các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia… góp phần xây dựng Chính quyền điện tử, Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Tổ công tác triển khai Đề án 06 UBND tỉnh xây dựng Kế hoạch phát động cao điểm "50 ngày, đêm" tuyên truyền cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử thực hiện từ ngày 10/9/2023 đến 31/10/2023 với mục tiêu: Đảm bảo 100% công dân đủ điều kiện trên địa bàn tỉnh cài đặt, đăng ký, kích hoạt ứng dụng VNeID (Mức 1: thực hiện trực tiếp trên thiết bị cá nhân; Mức 2: đến trụ sở tiếp dân của Công an xã, phường, thị trấn; nơi tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD của Công an huyện, thành phố để thực hiện); Hướng dẫn 100% công dân đã có hồ sơ đăng ký tài khoản VNeID phải được kích hoạt; 100% cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang... trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở phải gương mẫu đi đầu, đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử; Tập huấn, hướng dẫn, tuyên truyền để công dân biết, khai thác, sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến và giao dịch dân sự.

Để triển khai thực hiện Kế hoạch, các sở, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương tập trung tuyên truyền vận động cán bộ công chức, viên chức, đảng viên, lực lượng vũ trang và công dân cài đặt, đăng ký, kích hoạt tài khoản VneID; Tuyên truyền về tiện ích của ứng dụng VNeID, lợi ích của tài khoản VNeID mức 1, mức 2.

Hướng dẫn hỗ trợ công dân kích hoạt và sử dụng tài khoản VNeID trong các trường hợp sau: Công dân đã có hồ sơ đăng ký tài khoản VNeID đang chờ phê duyệt. Công dân đã có hồ sơ đăng ký tài khoản VNeID đã được phê duyệt và có tin nhắn thông báo về việc kích hoạt tài khoản VNeID của Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an. Công dân làm thủ tục cấp tài khoản VNeID gắn với cấp mới, cấp đổi, cấp lại thẻ CCCD gắn chíp.

Hướng dẫn công dân sử dụng VneID, thực hiện dịch vụ công trực tuyến và giao dịch trên môi trường điện tử, giao dịch dân sự qua ứng dụng VNeID.

Các phương pháp thực hiện: Trực tiếp đến từng nhà, cơ quan, doanh nghiệp, các nơi tập trung đông dân cư; về giá trị, tiện ích của ứng dụng VNeID; trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ công dân thực hiện các quy trình, thủ tục đăng ký, kích hoạt VNeID tại gia đình, khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp, trường học, nhà văn hóa, thôn, xóm, các buổi sinh hoạt cộng đồng, các cơ sở tôn giáo…;

Hướng dẫn sử dụng ứng dụng VNeID để thực hiện dịch vụ công trực tuyến và giao dịch trên môi trường điện tử, giao dịch dân sự. Sử dụng mạng xã hội (Zalo, Facebook...), phương tiện thông tin đại chúng, thông qua sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt khu phố, thôn, xóm…để tuyên truyền, hướng dẫn người dân đăng ký, kích hoạt, sử dụng tài khoản VNeID.