Tỉnh Ninh Bình triển khai kế hoạch Số: 146 /KH-UBND về việc Đón người dân Ninh Bình bị ảnh hưởng do dịch Covid – 19 trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai

Thứ sáu, 24/09/2021

Thực hiện Kế hoạch số 146/KH-UBND ngày 21/9/2021 của UBND tỉnh Ninh Bình đón người dân Ninh Bình bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 trở về từ thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai. ngày  23 tháng 9 năm 2021, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn các bước thực hiện đăng ký nhu cầu trở về quê cụ thể như sau:

- Đối tượng: Là người dân có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Ninh Bình đang làm việc, học tập và sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai có nguyện vọng về quê hương. Ưu tiên đón nhận các đối tượng theo nhóm thứ tự sau:

+ Người có công với cách mạng (Theo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng; giấy tờ chứng minh: Quyết định công nhận NCC, Huân chương, huy chương, Bằng có công, Quyết định trợ cấp, Giấy chứng nhận...).

+ Người mắc bệnh hiểm nghèo (Theo Nghị định 134/2016/NĐ-CP; giấy tờ chứng minh bệnh hiểm nghèo);

+ Phụ nữ đang mang thai và gia đình (giấy tờ chứng minh: Giấy siêu âm, Giấy khám thai);

+ Trẻ em dưới 6 tuổi và người đi kèm trẻ em (giấy tờ chứng minh: Giấy khai sinh, giấy ủy quyền...);

+ Người khuyết tật nặng (giấy tờ chứng minh: giấy xác nhận khuyết tật);

+ Người già yếu (giấy tờ chứng minh: Căn cước công dân, CMND);

+ Học sinh, sinh viên, người thăm thân, đi công tác, đi du lịch bị mắc kẹt (giấy tờ chứng minh: thẻ học sinh, giấy báo nhập học, giấy đi đường, giấy mời họp, xác nhận của UBND cấp xã...);

+ Người lao động mất việc làm không có chỗ ở (UBND cấp xã chủ động rà soát, nắm thông tin).

-        Điều kiện tiếp nhận:

+ Công dân có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Ninh Bình (có gia đình, thân nhân đang thường trú tại tỉnh Ninh Bình) đang làm việc, học tập và sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai.

+ Có đơn đăng ký của thân nhân tại tỉnh Ninh Bình, được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt.

+ Có giấy xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-COV-2 trong vòng 48 giờ trước khi trở về địa phương.

+ Cam kết thực hiện đầy đủ nội quy, quy chế của khu cách ly tập trung; sau khi hoàn thành cách ly tập trung phải có người nhà hoặc thân nhân đón, chăm sóc.

+ Đảm bảo điều kiện sức khỏe khi di chuyển (Không tiếp nhận người dân đang có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở, mất khứu giác; người dân đang mắc các bệnh cấp tính hoặc đợt cấp của các bệnh mạn tính; không đảm bảo sức khỏe trong thời gian di chuyển).

*        Bước 2: Người dân đang cư trú trên địa bàn tỉnh Ninh Bình thông tin đến người thân có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Ninh Bình đang làm việc, học tập, sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai biết và đăng ký nhu cầu về quê.

Người dân đang cư trú tại tp Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai cung cấp cho người thân ở Ninh Bình các giấy tờ liên quan như: hộ khẩu thường trú tại Ninh Bình, các giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng ưu tiên (có thể chụp gửi qua zalo, email); Trường hợp không có người thân ở Ninh Bình, người dân có thể đăng ký với Hội đồng hương Ninh Bình tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, tp Hồ Chí Minh và Hội đồng hương tổng hợp danh sách gửi trực tiếp về Sở Lao động TBXH để tổng hợp (Thời gian Hội đồng hương gửi danh sách về Sở trước ngày 27/9/2021 qua địa chỉ email: phongdaynghenb@gmail.com để Sở phối hợp với các huyện, thành phố tiến hành xác minh).

*        Bước 3: Trên cơ sở nhu cầu đăng ký về quê và giấy tờ liên quan của người thân đang ở miền nam, người nhà ở Ninh Bình viết Đơn đăng ký đón thân nhân trở về Ninh Bình (ghi chi tiết, đầy đủ thông tin theo mẫu đơn gửi kèm) và nộp đơn về UBND xã, phường, thị trấn kèm theo các giấy tờ liên quan của  người đề nghị được đón về quê.

*        Bước 4:

-        UBND xã, phường, thị trấn:

+ Tiếp nhận đơn (thời gian từ 24/9/2021); kiểm tra, rà soát và xác nhận vào Đơn của người dân;

+ Hàng ngày tổng hợp, lập danh sách (theo biểu gửi kèm) và hồ sơ liên quan gửi về UBND huyện, thành phố để tổng hợp, báo cáo theo quy định.

-        UBND cấp huyện:

+ Trên cơ sở danh sách của UBND cấp xã, UBND cấp huyện rà soát, tổng hợp, hoàn chỉnh danh sách đối tượng thuộc địa bàn quản lý;

+ Hàng ngày thông tin số lượng người đăng ký về Sở Lao động TBXH trước 16 giờ để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

+ Gửi toàn bộ danh sách và hồ sơ đăng ký về Sở Lao động TBXH tổng hợp (đồng thời gửi file mềm danh sách vào địa chỉ email: phongdaynghenb@gmail.com) thời gian gửi chậm nhất trong ngày 27/9/2021;

*        Bước 5: Sở Lao động TBXH rà soát, tổng hợp lập danh sách trên cơ sở đối tượng ưu tiên và số lượng công dân được đón về báo cáo UBND tỉnh phê duyệt, thời gian chậm nhất vào ngày 28/9/2021.

*        Bƣớc 6: Sau khi UBND tỉnh phê duyệt, Sở Lao động TBXH thông báo danh sách công dân được đón đến:

-        UBND các huyện, thành phố để thông tin đến người dân;

-        Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế và các cơ quan liên quan để thống nhất phương án đón công dân.

-        Các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh để đề nghị hỗ trợ công dân Ninh Bình trở về quê.

Ủy ban nhân dân  xã Khánh Cư thông báo để nhân dân có thân nhân đủ các điều kiện nói trên Liên hệ với bộ phận một cửa hoặc liên hệ với đồng chí: Bùi Thị Huyền cán bộ Lao Động thương binh và xã hội (qua số điện thoại: 0913861991) để được hướng dẫn