XÃ KHÁNH CƯ, HUYỆN YÊN KHÁNH, TỈNH NINH BÌNH

I. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN, KINH TẾ - XÃ HỘI

* Vị trí địa lý: Xã Khánh Cư nằm ở phía Đông Bắc của huyện Yên Khánh, có vị trí địa lý cụ thể:

- Phía Đông giáp sông Đáy và huyện Ý Yên - Nam Định.

- Phía Tây giáp sông Vạc và huyện Yên Mô.

- Phía Nam giáp xã Khánh Hải, xã Khánh Vân.

- Phía Bắc giáp xã Khánh An.

* Tài nguyên: Diện tích tự nhiên là 722 ha

- Tổng diện tích đất nông nghiệp là 453 ha. Trong đó đất trồng lúa 311 ha, đất màu 48 ha, đất vườn trong khu dân cư 35 ha, đất mặt nước 39 ha.

- Đất phi nông nghiệp260 ha.

Xã có Quốc lộ 10, tỉnh lộ 480C, 481B chạy qua, tiếp giáp với hai con sông là sông Đáy và sông Vạc thuận lợi cho giao lưu, phát triển kinh tế.

* Đặc điểm kinh tế - xã hội

Xã Khánh Cư được phân bổ thành 11 thôn, với 2.270 hộ và 7688 nhân khẩu, trong đó có 6,08 % dân số theo đạo công giáo. Xã có 5 chùa, 01 nhà thờ giáo họ, 03 đền, 02 đình, 02 nhà thờ tư gia được xếp hạng, 02 miếu (trong đó có 4 di tích cấp tỉnh là đền Thánh Cả, Đình làng Xuân Dương, Nhà thờ và mộ Bùi Thiện Tính, Nhà thờ Tiến sỹ Đinh Đình Thụy).

Đảng bộ có 16 chi bộ với 496 đảng viên, trong đó có 11 chi bộ thôn, 3 chi bộ trường học, 01 chi bộ y tế, 01 chi bộ công an.

Từ khi được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015 đến nay, thu nhập của nhân dân không ngừng tăng lên trên tất cả các lĩnh vực, Năm 2020 tỷ lệ cơ cấu kinh tế 3 nhóm ngành Nông nghiệp, TTCN và dịch vụ là 25%-51%-24% . Tỉ lệ lao động được qua đào tạo nghề đạt trên 50% số người trong độ tuổi lao động. Trên địa bàn xã có 12 doanh nghiệp vừa và nhỏ, có 01 HTX dịch vụ nông nghiệp. Toàn xã có 458 hộ kinh doanh và hoạt động dịch vụ.

Đến nay, trên địa bàn xã không còn hộ nghèo (Trừ hộ nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội, hộ nghèo do bệnh tật và rủi ro bất khả kháng).

Là địa phương có truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời, trong những năm qua Đảng bộ và nhân dân xã Khánh Cư  luôn đoàn kết, năng động, sáng tạo, cần cù, chịu khó, luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tổ chức triển khai thực hiện tốt chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thực hiện có hiệu quả mọi mục tiêu phát triển kinh tế - chính trị, văn hóa – xã hội, an ninh – quốc phòng, đặc biệt là mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

II. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH XÃ KHÁNH CƯ

Địa hình xã Khánh Cư tương đối bằng phẳng. Từ xa xưa vùng này còn là biển cả. Qua nhiều thế kỷ, bằng sức lao động phi thường của bàn tay và khối óc của con người cộng với phù sa của 2 con sông Đáy và sông Vạc bồi đắp thành vùng đất màu mỡ. Phía Đông Bắc xã Khánh Cư có con sông Đáy, phía Tây Nam có con sông Vạc đều chảy theo hướng Tây Bắc-Đông Nam cùng với hàng chục km kênh mương tạo thành một hệ thống thủy nông, thủy lợi quan trọng, thuận lợi cho giao thông và sản xuất nông nghiệp.

Hơn 700 năm về trước, vào đời vua Trần Thái Tông(1226-1258), các dòng họ Đinh, Bùi, Lê, Nguyên … lập ấp, qua nhiều thế kỷ dần dần dựng thành các làng Xuân Dương, Yên Cư và Yên Khê. Thời nhà Nguyễn, các xã Xuân Dương, Yên Cư, Yên Khê thuộc tổng Xuân Dương, huyện Yên Khang, phủ Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Sau cách mạng tháng Tám thành công, cuối năm 1945 đầu năm 1946, ba xã Xuân Dương, Yên Cư, Yên Khê hợp nhất thành xã Xuân An. Đến tháng 7/1949, xã Xuân An hợp nhất với hai xã Vân Hải và Yên Vân thành xã Khánh Vân. Sau hòa bình lập lại, tháng 7/1956, xã Khánh Vân tách thành ba xã Khánh Vân, Khánh Hải, Khánh Cư.

Ngày nay, xã Khánh Cư được phân bổ thành 11 thôn: Thôn Yên Cư 1, Yên Cư 2, Yên Cư 3, Yên Cư 4, Khê Thượng, Xuân Dương 1, Xuân Dương 2, Thông 1, Thông 2, Hạ Giá, thôn Trại.

III. THÔNG TIN CỦA ĐƠN VỊ

Thông tin lãnh đạo đơn vị:

1. Ông: Nguyễn Văn Nghị

+ Chức vụ: Bí Thư Đảng ủy.

+ Điện thoại: 0912621664.

+ Email: Nghinv.khanhcu@ninhbinh.gov.vn

2. Ông Vũ Xuân Sơn

+ Chức vụ: Phó Bí thư thường trực đảng ủy – Chủ tịch HĐND xã.

+ Điện thoại: 0948285461

+ Email: Sonvx.khanhcu@ninhbinh.gov.vn

3. Ông Vũ Bình Minh

+ Chức vụ: Phó Bí thư đảng ủy – Chủ tịch UBND xã.

+ Điện thoại: 0919970896

+ Email: Minhvb.yk@ninhbinh.gov.vn

4. Ông Nguyễn Xuân Tứ

+ Chức vụ: Phó Chủ tịch UBND xã.

+ Điện thoại: 0974253613

+ Email: Tunx.khanhcu@ninhbinh.gov.vn

5. Bà Phạm Thị Thanh Huệ

+ Chức vụ: Phó Chủ tịch HĐND xã.

+ Điện thoại: 0982815719

+ Email: Hueptt.khanhcu@ninhbinh.gov.vn

6. Ông Đinh Đức Anh

+ Chức vụ: Chủ tịch UB MTTQ xã.

+ Điện thoại: 0916293838

+ Email: Anhdd.khanhcu@ninhbinh.gov.vn

7. Thông tin của UBND xã Khánh Cư

Email: Ubndxakhanhcu.yk@ninhbinh.gov.vn

Địa chỉ: thôn Khê Thượng, xã Khánh Cư, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình.