THÔNG BÁO: ỨNG PHÓ VỚI CƠN BÃO SỐ 1 (TALIM)

Thứ hai, 17/07/2023

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, lúc 7 giờ sáng nay (17/7), vị trí cơn bão số 1 Talim đang ở cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 300 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo, đây sẽ là cường độ cực đại của bão khi di chuyển trên Biển Đông.

Cập nhật vị trí và đường đi của bão số 1 lúc 8h sáng 17.7. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia.

Trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h.

Đến khoảng 4 giờ sáng ngày 18/7, bão ở trên khu vực phía Tây bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 190km về phía Đông Đông Nam, cách Hải Phòng khoảng 290km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15.

Đến chiều 18/7, bão số 1 ở trên vùng ven biển tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió vùng gần tâm bão suy yếu dần, xuống còn cấp 9, giật cấp 12.

Sau đó, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với vận tốc 15-20 km/h, tiếp tục suy yếu dần thành vùng áp thấp trên đất liền khu vực phía Đông Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của bão số 1, từ đêm 17/7 đến ngày 20/7, ở khu vực Bắc Bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-400mm, cục bộ có nơi trên 500mm; khu vực Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, cục bộ có nơi trên 300mm.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão số 01, hạn chế thiệt hại đến tính mạng và tài sản của nhân dân, Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã Khánh Cư yêu cầu các thành viên Ban chỉ huy của xã, các tiểu ban PCTT&TKCN các thôn, cơ quan đơn vị, trường học, trạm y tế, và toàn thể nhân dân trên địa bàn khẩn trương triển khai ngay các nội dung sau:

1. Theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của bão; rà soát, sẵn sàng triển khai phương án ứng phó với bão, mưa lũ, phù hợp với điều kiện cụ thể có phương án di dời, sơ tán dân để đảm bảo an toàn, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “4 tại chỗ” để ứng phó với bão mạnh, ngập lụt khu vực thấp trũng.

2. Triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất, phương án hộ đê, bảo vệ trọng điểm xung yếu; tổ chức vận hành phù hợp, bảo đảm an toàn công trình công cộng, trụ sở làm việc, nhất là các công trình đang thi công, sửa chữa, bố trí lực lượng, vật tư, máy móc, thiết bị sẵn sàng ứng phó, xử lý khi có sự cố.

3. Rà soát nhà ở công trình không an toàn, cắt tỉa cành cây, chằng chống, gia cố biển hiệu, nhà ở, các công trình công cộng; khơi thông hệ thống thoát nước khu dân cư đề phòng ngập lụt.

4. Công an xã, BCH quân sự xã triển khai phương án, sẵn sàng huy động lực lượng xung kích hỗ trợ công tác phòng chống bão và các tình huống đột xuất sẩy ra, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, tính mạng và an toàn của người dân trong mọi tình huống.

5. HTX dịch vụ nông nghiệp  kiểm tra  công trình giao thông, thủy lợi, nạo vét, khơi thông dòng chảy, sẵn sàng các phương án tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp. hướng dẫn nông dân bảo vệ cây trồng và các sản phẩm vụ mùa hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão lụt gây ra.

6. Các thành viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN xã theo nhiệm vụ được phân công tiến hành kiểm tra địa bàn, nắm bắt tình hình để kịp thời chỉ đạo các thôn, HTX dịch vụ nông nghiệp và nhân dân các biện pháp sẵn sàng ứng phó với bão; duy trì lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó, cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra.

7. Đài truyền thanh xã tăng cường thời lượng phát tin về tình hình thời tiết đồng thời phối hợp tốt với các cơ quan chuyên môn hướng dẫn kỹ năng cho người dân, các cơ quan, đơn vị biết chủ động phòng tránh.

8. Tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về Ban chỉ huy PCTT & TKCN xã Khánh Cư theo quy định./.

Xem công văn Thông báo tại đây!