LÃNH ĐẠO HUYỆN ỦY YÊN KHÁNH THĂM MÔ HÌNH PHÂN LOẠI VÀ XỬ LÝ RÁC TẠI XÃ KHÁNH CƯ

Thứ tư, 22/09/2021

Ngày 16/9/2021, đồng chí Phạm Ngọc Hải,  Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Yên Khánh đã đi kiểm tra mô hình phân loại xử lý rác thải bằng men vi sinh tại xã Khánh Cư để đánh giá rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng trên địa bàn huyện. Cùng đi có các đồng chí đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Huyện ủy, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện.

Đồng chí Phạm Ngọc hải thăm mô hình xử lý rác tại hộ dân

Đến thăm mô hình xử lý rác thải tại các gia đình thôn Yên Cư 2, xã Khánh Cư, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã nghe lãnh đạo xã đánh giá kết quả thực hiện mô hình xử lý rác thải bằng men vi sinh bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực cho từng gia đình và môi trường sống.

Khi đưa mô hình vào thực hiện lãnh đạo xã và thôn cũng gặp nhiều khó khăn do nhân dân vẫn chưa nhận thức về tầm quan trọng và lợi ích của việc phân loại và sử lý rác thải, vẫn theo thói quen gom tất cả các loại rác thải sinh hoạt gia đình vào chung một túi để tổ thu gom đưa đi gây lãng phí nguồn nguyên liệu tận dụng và tốn kém cho việc thu gom rác. Đảng ủy, UBND xã phân công Hội phụ nữ xã làm nòng cốt cùng các đoàn thể và ban công tác mặt trận thôn Yên Cư 2 đến vận đồng từng gia đình hội viên và nhân dân, tổ chức hội nghị tập huấn để nhân dân thấy lợi ích của mô hình qua đó có 170 hộ tham gia thực hiện đạt hiệu quả.

Đồng chí cũng đánh giá cao tinh thần tích cực tham gia bảo vệ môi trường của nhân dân. Đồng thời đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cũng yêu cầu cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể từ huyện đến cơ sở cần đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ của người dân trong việc phân loại rác thải, thực hiện đầy đủ quy trình về xử lý rác thải hữu cơ bằng men vi sinh tại các gia đình trên địa bàn huyện. Nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về tác hại của rác thải đối với môi trường sống và sức khỏe cộng đồng; tích cực tham gia hưởng ứng việc phân loại, xử lý rác thải ngay tại gia đình và địa bàn dân cư bằng men vi sinh, chung tay xây dựng môi trường xanh sạch đẹp, góp phần nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân. Đồng chí yêu cầu MTTQVN huyện và các đoàn thể  chính trị - xã hội huyện tiếp tục quan tâm, giúp đỡ các hộ gia đình trong quá trình thực hiện phân loại rác thải và xử lý rác hữu cơ bằng men vi sinh theo đúng quy trình, đồng thời phối hợp với nhà sản xuất men vi sinh, phản ánh hiệu quả của men vi sinh để nhà sản xuất điều chỉnh chất lượng men cho phù hợp với quy trình xử lý đối với từng loại rác thải hữu cơ.