Bỏ phiếu, đề nghị xét công nhận huyện Yên Khánh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023

Thứ tư, 25/10/2023

Cùng dự có các đồng chí: Bùi Mai Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Trần Song Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Tham dự có các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh giai đoạn 2021- 2025; Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Yên Khánh; Văn phòng UBND tỉnh; Văn phòng điều phối Xây dựng NTM tỉnh.

Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe lãnh đạo UBND huyện Yên Khánh báo cáo kết quả xây dựng NTM nâng cao năm 2023; lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT báo cáo kết quả thẩm tra; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh báo cáo kết quả lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân.

Theo đó, trong xây dựng NTM nâng cao, Yên Khánh đã thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo, bộ máy tham mưu, giúp việc đồng bộ, thống nhất từ cấp huyện đến thôn; Tập trung thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về xây dựng NTM cho nhân dân trên địa bàn huyện.

Từ năm 2011 đến nay, huyện Yên Khánh có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ như: Hỗ trợ 100% kinh phí quy hoạch các xã; hỗ trợ chỉnh trang cảnh quan các khu di tích lịch sử; hỗ trợ phát triển phẩm OCOP; hỗ trợ công tác phân loại, xử lý rác thải tại nguồn; hỗ trợ mua xe thu gom rác; hỗ trợ xã đạt chuẩn NTM nâng cao 300 triệu đồng/xã; hỗ trợ cho xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu 500 triệu đồng /xã; hỗ trợ cho thôn (xóm) kiểu mẫu 100 triệu đồng/thôn (xóm); hỗ trợ vườn mẫu; hỗ trợ thực hiện cơ giới hóa, phát triển sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, sản xuất theo hướng hữu cơ,..

Đến nay, huyện Yên Khánh đã có 18/18 xã đạt chuẩn NTM, đạt tỷ lệ 100%, trong đó có 12 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, đạt tỷ lệ 66,67%(có 2 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu); có 150/240 thôn (xóm)đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, đạt tỷ lệ 62,5%; Có 2 khu công nghiệp và 2 cụm công nghiệp, đạt tỷ lệ lấp đầy từ trên 50% trở lên; Có 19 vùng sản xuất nông nghiệp tập trung; Đến hết năm 2023 có tổng số 26 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên; Đảm bảo phân loại, thu gom, xử lý rác thải, khoảng 70 tấn/ngày, đạt tỷ lệ 89,7%...

Nhìn chung, 19/19 tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao và 9/9 tiêu chí huyện NTM nâng cao, Yên Khánh đã đạt chuẩn theo quy định giai đoạn 2021-2025.

Trong xây dựng NTM nâng cao, huyện Yên Khánh không có nợ đọng xây dựng cơ bản.Tỷ lệ hộ dân được lấy ý kiến về sự hài lòng với kết quả xây dựng NTM nâng cao của huyện đạt 99,75%.

Các nội dung, kế hoạch nâng cao chất lượng các tiêu chí huyện Yên Khánh NTM nâng cao đề ra trong thời gian tới hoàn toàn phù hợp với chủ trương, định hướng của tỉnh Ninh Bình.

Về hồ sơ đề nghị xét, công nhận đạt chuẩn huyện NTM nâng cao đã được UBND huyện Yên Khánh hoàn thành đầy đủ, đúng trình tự, đủ thủ tục, số lượng theo quy định. Hồ sơ đã được Văn phòng Điều phối NTM tỉnh tiếp nhận, các sở, ngành đã thẩm tra, có văn bản đánh giá, xác nhận đảm bảo theo quy định.

Các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh

bỏ phiếu công nhận huyện Yên Khánh đủ điều kiện đạt huyện NTM nâng cao năm 2023.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và nhất trí cao với kết quả xây dựng NTM nâng cao huyện Yên Khánh đã thực hiện. Các thành viên Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh đã bỏ phiếu thống nhất đề nghị trình Thủ tướng Chính phủ xét công nhận huyện Yên Khánh đạt chuẩn NTM nâng cao, với tỷ lệ phiếu nhất trí đạt 100%.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc ghi nhận,đánh giá cao sự tập trung, quyết liệt, đồng bộ trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền huyện Yên Khánh. Trong bối cảnh đại dịch COVID - 19 khó khăn, sau 2 năm Yên Khánh đã nỗ lực đạt được với mục tiêu đề ra.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc phát biểu kết luận hội nghị.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Xây dựng tỉnh NTM là nhiệm vụ trọng tâm và cũng là một chỉ tiêu chính thức được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đưa vào mục tiêu phấn đấu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đến thời điểm này, Chương trình mục tiêu xây dựng NTM đảm bảo đúng về lộ trình: về thời gian, về chất lượng, nhiều chỉ tiêu tỉnh Ninh Bình đã đi trước theo quy định, nhất là xã NTM nâng cao, kiểu mẫu.

Đối với Yên Khánh, là địa phương đầu tiên của tỉnh thực hiện xây dựng huyện NTM nâng cao, nên xác định sẽ gặp khó khăn rất lớn. Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh xác định lộ trình với Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, chính quyền các cấp, ngành, đoàn thể ở huyện Yên Khánh cùng với hướng dẫn của các sở, ngành, tập trung, quyết liệt, có giải pháp cụ thể, tháo gỡ những vướng mắc, từng bước đạt được những kết quả cụ thể.

Với những thành tựu đã đạt được, thời gian tới, huyện Yên Khánh cần phải cố gắng hơn nữa, tạo dấu ấn nổi trội, xứng đáng là địa phương đạt chuẩn NTM cao đầu tiên của tỉnh.

Tuy nhiên, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cần đổi mới từ tư duy, quan điểm đến cách làm, nhất là trong phát triển kinh tế - xã hội, công tác đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng vùng quê văn hóa, đô thị văn minh, để sau khi được công nhận huyện NTM nâng cao, chất lượng các tiêu chí không ngừng được hoàn thiện, phát triển bền vững.

nguồn: Minh Đường- Anh Tuấn/baoninhbinh.org.vn