BÀI TUYÊN TRUYỀN BẦU CỬ TRƯỞNG THÔN NHIỆM KỲ 2022 – 2024

Thứ tư, 06/07/2022

Công tác bầu cử trưởng thôn nhiệm kỳ 2022 – 2024 là đợt sinh hoạt dân chủ trực tiếp, rộng khắp để bầu ra người đại diện cho nhân dân, cũng là dịp để người dân phát huy quyền làm chủ của mình thực hiện Pháp lệnh dân chủ cơ sở.

Căn cứ kế hoạch số 27/KH-UBND ngày 07 tháng 6 năm 2022 của UBND xã Khánh Cư về kế hoạch tổ chức bầu cử trưởng thôn nhiệm kỳ 2022-2024. Đến nay, thường trực mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã đã chỉ đạo các ban công tác mặt trận thôn tổ chức hội nghị giới thiệu người ứng cử trưởng thôn, báo cáo Chi ủy Chi bộ thôn để thống nhất danh sách người ứng cử công bố trước cử tri theo quy định; thông báo ngày giờ địa điểm tổ chức, thể lệ bầu cử, xây dựng kế hoạch tổ chức và đảm bảo an toàn cho ngày bỏ phiếu.

Nhìn lại chặng đường đã qua khi Nhà nước ta áp dụng chức danh trưởng thôn vào việc quản lý điều hành các hoạt động của thôn cho thấy: đây là mô hình quản lý rất phù hợp với các khu dân cư. Chính vì vậy mà trong những năm hoạt động của các thôn trong xã đã đạt được những kết quả rất đáng phấn khởi. Nổi bật là phong trào xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, xây dựng thôn văn hoá, gia đình văn hoá,...từ các phong trào này mà đời sống kinh tế - xã hội của các thôn không ngừng được cải thiện. Trong những thành tích chung ấy có vai trò không nhỏ của các trưởng thôn.

Qua mỗi nhiệm kỳ cho thấy các trưởng thôn mà cử tri ở các thôn lựa chọn bầu ra đã có tinh thần trách nhiệm, có năng lực trình độ để gánh vác công việc của thôn. Có thể nói vai trò của những người làm công tác trưởng thôn rất quan trọng trong quá trình điều hành và tổ chức các hoạt động của các thôn. Do vậy, việc không ngừng đổi mới nâng cao năng lực lãnh đạo của trưởng thôn là một nhiệm vụ tất yếu, điều này đã được pháp luật quy định thông qua hình thức bầu cử chức danh trưởng thôn theo nhiệm kỳ 2 năm rưỡi (tức 30 tháng). Để thực hiện tốt quy chế dân chủ ở địa phương ngày 17 tháng 7 năm 2022 tất cả 11 thôn trên địa bàn toàn xã sẽ tiến hành bầu cử chức danh trưởng thôn nhiệm kỳ 2022 - 2024.

Ngày bầu cử trưởng thôn đang đến gần, cử tri xã nhà hãy phát huy quyền dân chủ và trách nhiệm của mình tích cực đến các khu vực bỏ phiếu để lựa chọn người xứng đáng bầu vào chức danh trưởng thôn để đại diện cho mình gánh vác những công việc của thôn. Ban chỉ đạo và tổ bầu cử ở các thôn sẽ chuẩn bị mọi điều kiện để đón tiếp cử tri đến bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Việc bầu cử chức danh trưởng thôn lần này được thống nhất cử tri đại diện hộ gia đình tham gia bầu trực tiếp theo 2 hình thức bỏ phiếu kín và biểu quyết giơ tay, thời gian khai mạc bắt đầu từ 7 giờ 30 phút (Chủ nhật) ngày 17/7/2022.

Cử tri hãy nắm chắc các quy trình bầu cử để thực hiện quyền lợi và trách nhiệm của mình nhằm lựa chọn những người đủ năng lực, uy tín vào chức danh trưởng thôn giúp chính quyền địa phương điều hành công việc của các thôn trong xã.

Ban thường trực ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã kính mời cử tri đại diện hộ trên địa bàn toàn xã đúng 7 giờ 30 phút ngày chủ nhật 17 tháng 7 năm 2022, đến các địa điểm bỏ phiếu để dự lễ khai mạc và bầu cử trưởng thôn, qua đó góp phần làm cho Ngày bầu cử trưởng thôn của xã nhà thành công tốt đẹp./.

Thực hiện: Đinh Đức Anh