SÔI NỔI NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC KHÁNH CƯ

Thứ tư, 19/04/2023

Thực hiện Công văn số 460/SGDĐT-CTTTGDTX ngày 03/4/2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình, công văn Số 168/PGDĐT ngày 10 tháng 4 năm 2023 về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023. Hôm nay, ngày 18 tháng 4 năm 2023, trường Tiểu học Khánh Cư phối hợp với thư viện Tỉnh Ninh Bình tổ chức Ngày hội đọc sách với chủ đề “”Đọc sách là cách học tốt nhất”, nhằm khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi, hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cộng đồng, góp phần xây dựng xã hội học tập.

Tham dự ngày hội đọc sách, về phía thư viện tỉnh có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Huyền - Phó trưởng phòng phát triển phong trào cơ sở cùng các đồng chí cán bộ thư viện tỉnh Ninh Bình; Về phía nhà trường có đồng chí Đoàn Thị Lâm Phương - Bí thư chi bộ- Hiệu trưởng nhà trường, các thầy cô giáo trong nhà trường và 651 em học sinh có mặt đông đủ.

Cô Đoàn Thị Lâm Phương – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc

Với những chia sẻ từ cán bộ Thư viện tỉnh Ninh Bình, giáo viên, học sinh nhà trường biết thêm nhiều điều bổ ích: từ việc chọn sách như thế nào, sử dụng phương pháp và kỹ thuật đọc sách ra sao để đạt hiệu cao nhất. Từ đó, thầy và trò nhà trường càng thêm trân quý sách và giá trị mà sách mang lại. Rất nhiều thông điệp hay được gửi gắm tới bạn đọc.

Cô Nguyễn Thị Thanh Huyền – Phó trưởng phòng Phát triển phong trào cơ sở - Thư viện tỉnh Ninh Bình chia sẻ về lợi ích của việc đọc sách, phương pháp đọc sách.

Trong ngày hội, cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường được thỏa thích đọc những cuốn sách mới, đầy thú vị được chuyển từ Thư viện tỉnh Ninh Bình về qua “Tủ sách lưu động”.

Giáo viên, học sinh nhà trường đọc sách trên sân trường

Ngoài việc được hòa mình vào những cuốn sách yêu thích, hơn 600 học sinh nhà trường còn được nghe các bạn học sinh khối 5 thuyết trình, giới thiệu những cuốn sách hay; được nghe những câu chuyện lối cuốn qua giọng kể song ngữ Anh – Việt của học sinh khối 4.

Em Yến Nhi và Minh Thư – Học sinh khối 5 giới thiệu sách

Ngày hội đọc sách còn là cơ hội để các em học sinh được chia sẻ những điều lý thú qua những cuốn sách mình được đọc, cùng lan tỏa tình yêu sách tới tất cả mọi người. Đồng thời, các em còn được giao lưu, trả lời các câu hỏi thông qua nội dung các cuốn sách được đọc và chơi trò chơi vô cùng vui vẻ.

Với mong muốn “Góp một cuốn sách nhỏ, đọc ngàn cuốn sách hay” trong  Ngày hội đọc sách, nhà trường đã quyên góp được 450 cuốn sách giúp làm phong phú thêm kho sách của thư viên nhà trường.

Học sinh các lớp tham gia quyên góp sách

“Ngày hội đọc sách” sẽ góp phần đưa văn hóa đọc trở thành thói quen cho học sinh, rèn cho các em biết chọn những loại sách báo có nội dung tốt, tính giáo dục cao, phù hợp với lứa tuổi, đồng thời giúp các em học tập những gương người tốt, việc tốt; tìm hiểu các nhân vật, sự kiện lịch sử, thế giới tự nhiên khoa học,... Từ đó phục vụ tốt cho việc học tập nâng cao kiến thức, hình thành phẩm chất và năng lực của học sinh. Ngày hội đọc sách đã góp phần tuyên truyền giáo dục cho các em về  ý nghĩa của việc đọc sách cũng như trân trọng, giữ gìn và bảo vệ sách. Hy vọng rằng tinh thần của “Ngày Hội đọc sách” sẽ không chỉ thấm sâu trong tiềm thức mỗi thầy giáo, cô giáo, các em học sinh mà còn lan toả sâu rộng tới người thân, cha mẹ các em và tới những người yêu sách, trong cả cộng đồng xã hội, góp phần hình thành và phát huy ý nghĩa của văn hóa đọc. Bởi lẽ:

“Dẫu có bạc vàng trăm vạn lạng

Chẳng bằng kinh sử một vài pho”

Tin và bài:  đ/c Phan Thị Thơm (Giáo viên trường TH Khánh Cư)

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH

Tác giả: Trường TH Khánh Cư