Xã Khánh Cư tích cực thực hiện xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số

Thứ năm, 23/12/2021

Năm 2021, được UBND huyện Yên Khánh lựa chọn là 1 trong 2 xã làm thí điểm chuyển đổi số cấp xã, xã Khánh Cư đã tích cực thực hiện đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ, công chức, đặc biệt là tại bộ phận một cửa... Kết quả bước đầu, Khánh Cư đã cơ bản số hóa trên các lĩnh vực xây dựng chính quyền số, xã hội số và kinh tế số.

Việc được tỉnh, huyện lựa chọn làm đơn vị điểm thực hiện chuyển đổi số đã giúp cho xã Khánh Cư nhận được sự quan tâm hỗ trợ của các sở, ban, ngành cấp tỉnh và các doanh nghiệp viễn thông, từ đó được định hướng các nội dung cụ thể, phù hợp trong quá trình triển khai chuyển đổi số trên địa bàn. Chính vì vậy, để tạo chuyển biến tích cực trong chuyển đổi số, UBND xã đã hoàn thành cải tạo, nâng cấp Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả, nâng cấp hệ thống kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng, đầu tư đầy đủ, đồng bộ máy móc, trang thiết bị kỹ thuật phục vụ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính của người dân, doanh nghiệp. Bố trí cán bộ, công chức có trình độ chuyên môn phù hợp tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý. Đồng thời,chỉ đạo cán bộ, công chức xã tăng cường sử dụng các hệ thống thông tin dùng chung của tỉnh, của huyện như: hệ thống văn bản quản lý điều hành đảm bảo ký số đạt 100%, 100% địa chỉ hòm thư công vụ được sử dụng thường xuyên.

Xã đã tích cực đẩy mạnh việc phát triển các ứng dụng, dịch vụ số trên nhiều lĩnh vực quản lý nhằm nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công cho người dân, tổ chức như lĩnh vực Bảo hiểm xã hội, Tư pháp - Hộ tịch, Căn cước công dân, bảo trợ xã hội… Nhằm trang bị cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn xã kiến thức công nghệ thông tin phục vụ xây dựng mô hình chính quyền số, UBND xã đã phối hợp với Trung tâm công nghệ thông tin thuộc Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng các kiến thức và kỹ năng số, kỹ năng vận hành các nền tảng số cho đội ngũ cán bộ, công chức xã theo hướng “cầm tay chỉ việc”. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ thủ tục hành chính theo hình thức trực tuyến.

Để từng bước thực hiện thành công, cấp uỷ Đảng, chính quyền xã đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức để cán bộ, đảng viên và Nhân dân hiểu được yêu cầu, tính cấp thiết của chuyển đổi số. Người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, địa phương chịu trách nhiệm trực tiếp về chuyển đổi số.

Cùng với đó, UBND xã cũng đã hoàn thiện việc thiết lập và nâng cấp hệ thống họp trực tuyến tại  phòng họp tầng 2 UBND và nhà văn hóa xã nhằm nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ Trung ương, tỉnh, huyện tới cơ sở.

Sau một thời gian ngắn triển khai thực hiện thí điểm chuyển đổi số đã góp phần thay đổi nhận thức của lãnh đạo, cán bộ, công chức và người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Đến đầu tháng 12 năm 2021, tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả đã tiếp nhận gần 3.000 hồ sơ thủ tục hành chính, giải quyết đúng hạn và chuyển trả cho người dân đạt tỷ lệ hơn 99%. Trong đó, tiếp nhận trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 là gần 1000 hồ sơ.

Để chuyển đổi số thành công, đòi hỏi mỗi cán bộ, công chức và mỗi người dân trước hết phải đổi mới chính mình, thống nhất nhận thức cho đúng, đủ về chuyển đổi số; tích cực tích lũy kiến thức về công nghệ thông tin, hướng đến 100% công dân là những công dân điện tử.