Cờ tướng – Cờ bỏi, nét văn hóa dân gian lễ hội được bảo tồn

Thứ hai, 03/10/2022

Sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 lễ hội làng Yên Cư, xã Khánh Cư, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình đã được tổ chức trở lại dịp kỵ thánh (mùng 9 tháng 9 âm lịch) lễ hội năm nay tổ chức trong dịp khánh thành ngôi chính tẩm Đình Thánh Cả, làng Yên Cư, các hoạt động lễ hội được diễn ra từ ngày 31/9 đến 02/10/2022 thu hút hàng trăm lượt con em quê hương và khách thập phương về tham dự; Trong các hoạt động của Lễ hội năm nay có nội dung thi Cờ tướng-Cờ bỏi thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân trong làng tham gia thi đấu và cổ vũ.

Đình làng Yên Cư, nơi tổ chức giải đấu

Cờ tướng là một trò chơi dân gian  của người dân Á Đông, được phổ biến tại các nước Đông Á và Việt Nam; Trải qua mọi biến đổi của dòng thời gian, cờ tướng đã tự vận động,  dần dần được hoàn thiện và cho đến nay nó đã là một trò giải trí không thể thiếu trong văn hóa người Việt. Đi đâu, trên khắp các góc phố, nẻo đường người ta đều gặp những nhóm người đang say sưa uống trà đạo cờ tướng. Cờ tướng không chỉ là thú vui tao nhã của người giàu mà nó còn là món ăn tinh thần không thể thiếu ở các làng quê Việt Nam, nhất là vào những dịp lễ hội.

Tham gia Giải cờ tướng lễ hội làng Yên Cư năm nay có bốn đội chơi của bốn thôn là Yên Cư 1; Yên Cư 2; Yên Cư 3 và Yên Cư 4 mỗi đội chơi gồm ba thành viên tham gia thi đấu trên sân cờ bỏi, sân cờ tổ chức tại sân đình làng; các đội thi đấu theo thể thức loại trực tiếp đấu loại trực tiếp một ván chọn hai đội thắng vào thi đấu Chung kết;

Từng nước đi đều được tính toán thận trọng

Trận bán kết thứ nhất giữa Yên Cư 4 và Yên Cư 3, đây là trận đấu tái hiện trận chung kết năm 2019 khi đó Yên Cư 3 giành ngôi quán quân của giải. Đội Yên Cư 4 đã rút kinh nghiệm và thi đấu tập trung nhanh chóng áp đảo và giành chiến thắng.

Trận bán kết thứ hai giữa Yên Cư 2 và Yên Cư 1 thi đấu gằng co, tận dung nước đi sơ hở của đối phương đội Yên Cư 2 chớp thời cơ giành chiến thắng.

Hai đội Yên Cư 4 và Yên Cư 2 giành quyền vào chơi trận Chung kết đã cống hết một trận trung kết kịch tính và hấp dẫn, từng nước đi đều được các bên tính toán thận trọng, sau hai giờ đồng hồ thi đấu căng thắng, đội Yên Cư 4 đã giành chiến thắng kịch tính và đoạt ngôi quan quân của giải đấu năm nay.

Đại diện Ban tổ chức lễ hội trao giải cho các đội

Giải đấu góp phần thành công của Lễ hội làng Yên Cư năm 2022 và là sân chơi bổ ích cho các kỳ thủ được học hỏi, giao lưu về bộ môn cờ tướng, góp phần phát huy và bảo tồn nét đẹp văn hóa dân gian truyền thống của dân tộc.

Bài và ảnh: Vũ Minh Hiển

Một số hình ảnh tại Giải cờ tướng làng Yên Cư năm 2022