Hội Nông dân xã Khánh Cư tổ chức thành công Đại hội đại biểu, nhiệm kỳ 2023-2028

Thứ hai, 20/03/2023

Chiều ngày 16 và sáng ngày 17/3/2023, tại Nhà văn hóa xã Khánh Cư, Hội Nông dân xã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu hội nông dân xã Khánh Cư, nhiệm kỳ 2023-2028. Về dự Đại hội có đồng chí Đinh Văn Ngôn, Ủy viên Ban Thường vụ HU, Chỉ huy Trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện, đ/c Nguyễn Đức Bình - Huyện ủy viên, UVBCH Hội nông dân tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện, đồng chí Nguyễn Văn Nghị, Huyện ủy viên, Bí thư Ban Chấp hành Đảng bộ xã; các đồng chí Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện, Ban Thường vụ Đảng ủy, UBMTTQ, các ban, ngành, đoàn thể xã, các đồng chí Bí thư chi bộ, xóm trưởng cùng 86 đại biểu ưu tú đại diện cho toàn thể hội viên trên địa bàn xã về dự.

Trong nhiệm kỳ qua, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do thời tiết, dịch bệnh, nhất là đại dịch COVID-19, song Hội Nông dân xã Khánh Cư đã tích cực, chủ động, sáng tạo đổi mới nội dung, phương thức hoạt động đạt nhiều kết quả quan trọng. Hội Nông dân xã Khánh Cư đã tích cực vận động cán bộ hội viên nông dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương và nhiệm vụ của Hội. Toàn xã có 415 hộ SXKDG các cấp, trong đó 08 hộ cấp tỉnh, 15 hộ cấp huyện, cấp cơ sở 392 hộ; số hộ thu nhập trên 200 triệu đồng/năm tăng 1,3 lần so với năm 2018, một số mô hình mới tiêu biểu như: Mô hình nuôi bò của hộ Ông Nguyễn Văn Học - Chi hội Yên Cư 1, thu nhập đạt 400 triệu đồng/năm, mô hình trồng rau an toàn của bà Lê Thị Dung chi hội Yên Cư 4, thu nhập đạt 700 triệu đồng/năm, mô hình nuôi lợn của ông Đoàn Văn Thanh ở thôn Xuân Dương 1 thu nhập 800 triệu đồng/ năm; mô hình nuôi thuỷ sản của ông Nguyễn Văn Năng thôn Khê Thượng thu nhập 430 triệu đồng/ năm, giúp đỡ 10 hộ hội viên thoát nghèo.

Trong nhiệm kỳ, Hội nông dân xã đã tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ thành lập các tổ liên kết, tổ hợp tác, quy trình thủ tục xây dựng chi hội, tổ hội nghề nghiệp trong các lĩnh vực, tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, nâng cao đời sống cho nông dân. Hội đã tư vấn, hướng dẫn thành lập 03 tổ hợp tác, 02 tổ hội nghề nghiệp hoạt động hiệu quả như Tổ hội nghề nuôi bò, Tổ hội dưa kim hoàng hậu, Tổ hội chăn nuôi gia cầm …..

Hội Nông dân xã đã tích cực tổ chức các giải pháp để xây dựng và phát triển Quỹ HTND, 100% chi hội thực hiện tốt việc vận động cán bộ, hội viên nông dân, tham gia ủng hộ quỹ HTND, mức tăng trưởng mỗi năm đạt 5 triệu đồng, bình quân tăng 20%. Tổng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân xã đến nay đạt 70 triệu đồng (tăng hơn 25 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ năm 2018), có 12 lượt hộ hội viên, nông dân được vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp. Bên cạnh đó, Hội làm tốt công tác phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng NN&PTNT thực hiện ủy thác vốn vay cho hội viên nông dân; Đến nay, dư nợ chương trình phối hợp với Ngân hàng CSXH là 5,3 tỷ đồng, cho 200 hộ vay ở 4 tổ TK&VV, dư nợ Ngân hàng NN&PTNT là 9,3 tỷ, cho 266 hộ vay thuộc 3 tổ vay vốn. Hằng năm, Hội thực hiện tốt công tác vận động 100% cán bộ, hội viên nông dân tham gia BHYT, từ 3-5 hội viên tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, tỷ lệ hội viên tham gia BHYT đạt trên 90%.

Năm 2022 xã Khánh Cư về đích nông thôn mới nâng cao; đến nay toàn xã có 10/11 khu dân cư đạt khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Những thành tích và kết quả của cán bộ hội viên nông dân xã nhà được Hội cấp trên, cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao. Trong nhiệm kỳ HND xã được tặng Bằng khen của TW Hội ND năm 2018, Giấy khen của Hội Nông dân huyện năm 2019, 2020; Có 5 Cán bộ Hội được Tặng Kỷ niệm chương “Vì giai cấp nông dân Việt Nam”, có 13 lượt cán bộ được các cấp uỷ Đảng, chính quyền, Hội khen thưởng; 02 hộ SXKSG tiêu biểu được UBND tỉnh tặng Bằng khen, 02 hộ được UBND huyện tặng giấy khen trong phong trào SXKDG, 11/11 chi hội Hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, các ý kiến thảo luận tại Đại hội đã chỉ ra những mặt tích cực cần phát huy và những tồn tại, hạn chế và thống nhất phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể và nhiệm vụ công tác hội nhiệm kỳ 2023 - 2028

Tại đại hội, đồng chí Nguyễn Đức Bình – HUV, Uỷ viên BCH Hội Nông dân tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện, đồng chí Nguyễn Văn Nghị – Bí thư Ban Chấp hành Đảng bộ xã phát biểu chỉ đạo, ghi nhận và chúc mừng những kết quả mà công tác Hội và phong trào nông dân xã Khánh Cư đã đạt được trong nhiệm kỳ 2018-2023, đồng thời giao nhiệm vụ để Hội thực hiện trong nhiệm kỳ 2023-2028.

Ban chấp hành Hội Nông dân xã Khánh Cư, nhiệm kỳ 2023-2028 ra mắt Đại hội

Đại hội đã bầu 15 đồng chí vào Ủy viên Ban Chấp hành khóa mới, tại phiên họp thứ nhất Ban Chấp hành bầu 05 Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ tịch, Phó Chủ tịch, 03 Uỷ viên UBKT. Đồng chí Phạm Thị Hoa được bầu làm chủ tịch Hội Nông dân xã; đồng chí Hà Xuân Trường tái cử giữ chức Phó chủ tịch, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra, nhiệm kỳ 2023-2028. Đại hội bầu 7 đại biểu chính thức, 01 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội Hội Nông dân huyện lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028. Chương trình đại hội diễn ra đảm bảo đúng quy trình, nguyên tắc, theo Điều lệ Hội và các văn bản hướng dẫn Đại hội của Hội cấp trên.

Chia tay các đồng chí Ban chấp hành khóa cũ nghỉ công tác

Bài và ảnh: Phạm Thị Hoa