Trường THCS Khánh Cư phối hợp với viện bảo tàng Ninh Bình tổ chức chuyên đề “Đưa di sản văn hóa đến trường học”.

Thứ năm, 03/11/2022

Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình; Ủy ban nhân dân huyện Yên Khánh và Sở Giáo dục – Đào tạo Ninh Bình về việc phối hợp tổ chức kế hoạch Đưa di sản văn hóa đến trường học;

Ngày 31/10/2022 trường THCS Khánh Cư, Bảo tàng Ninh Bình tổ chức chương trình thuyết trình chuyên đề Kinh đô Hoa Lư”. Về dự chương trình có lãnh đạo, cán bộ Bảo tàng Tỉnh Ninh Bình; đại diện lãnh đạo UBND xã Khánh Cư; ban giám hiệu và các giáo viên cùng với các em học sinh trường THCS xã Khánh Cư.

Mở đầu chương trình là các tiết mục văn nghệ đặc sắc của các em học sinh trường THCS Khánh Cư; tiếp theo là phần giới thiệu, tuyên truyền của cán bộ, nhân viên Bảo tàng tỉnh Ninh Bình; xen kẽ nhưng kiến thức về lịch sử là những trò chơi tại sự hứng khởi cho các em học sinh hào hứng tiếp nhận những kiến thức về lịch sử, văn hóa Cố đô Hoa Lư, danh thắng Tràng An và lịch sử các triều đại trên đất Cố Đô.

Buổi chuyên đề đã đưa các em cùng nhau trở về kinh đô Hoa Lư lịch sử. Kinh đô Hoa Lư lộng lẫy vàng son gắn với những vị anh hùng kiệt xuất của dân tộc như Đinh Tiên Hoàng đế, Lê Đại Hành Hoàng đế đã đi vào lịch sử dân tộc với những mốc son chói ngời. Trải 42 năm với vương triều nhà Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu nhà Lý, Kinh đô Hoa Lư là kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền ở nước ta. Tuy chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, nhưng là nơi chứng kiến các sự kiện chính trị liên quan đến vận mệnh của cả dân tộc, các dấu ấn lịch sử như thống nhất giang sơn, đánh Tống – bình Chiêm và quá trình thiên đô về Thăng Long – Hà Nội.

Ninh Bình không chỉ đẹp bởi non xanh nước biếc, phong cảnh hữu tình nên thơ mà còn được biết đến là một vùng đất địa linh nhân kiệt, xưa kia là kinh đô vang bóng trời Nam. Mỗi tấc đất, dòng sông, ngọn núi đều gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, gắn liền với tên tuổi của các bậc hiền nhân. Cố đô Hoa Lư đã đi vào sử sách và trở thành niềm tự hào thiêng liêng không chỉ của người dân Ninh Bình, mà còn cho cả muôn dân đất Việt. Cố đô Hoa Lư được biết đến như một vùng đất huyền thoại, là nơi phát tích Đế nghiệp của người Việt Nam, là hồn thiêng sông núi.

Phần thuyết trình đã đem đến cho thầy và trò trường THCS Khánh Cư những kiến thức vô cùng bổ ích và lý thú, giúp cho thầy và trò có cái nhìn sâu sắc, cụ thể về những sự kiện lịch sử địa phương, hiểu thêm về những nét đặc trưng tiêu biểu của lịch sử địa phương Ninh Bình. Qua đó nâng cao ý thức giữ gìn, phát huy những giá trị di sản văn hóa mà cha ông để lại, khơi dậy niềm tự hào, tình yêu quê hương đất nước đồng thời khắc sâu hơn đạo lý “Uống nước nhớ nguồn. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Từ đó các em sẽ cố gắng phấn đấu tu dưỡng đạo đức, chăm chỉ học tập để ngày sau lập nghiệp… Kinh đô Hoa Lư và những con người anh hùng ấy sẽ sống mãi với nhân dân; mãi mãi tô thắm cho non sông đất Việt.

Tin và ảnh Trường THCS Khánh Cư