LỄ TRUY TẶNG DANH HIỆU VINH DỰ NHÀ NƯỚC "BÀ MẸ VIỆT NAM ANH HÙNG"

Thứ hai, 20/02/2023

Ngày 18 tháng 02 năm 2023 tại Nhà văn hóa thôn Thông 2, xã Khánh Cư. Cấp ủy, chính quyền địa phương và gia đình đã long trọng tổ chức lễ truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho bà Nguyễn Thị Gái.

Căn cứ Nghị định số 56/2013/NĐ-CP ngày 22 tháng 5 năm 2013 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh Quy định Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”; Căn cứ Quyết định số 1515/QĐ-CTN ngày 19/12/2022 của Chủ tịch nước CHXHCN VN về việc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”. Được sự nhất trí của UBND huyện Yên Khánh. Đảng ủy, UBND xã Khánh Cư long trọng tổ chức lễ truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Về dự buổi lễ có Đại diện Huyện ủy; UBND huyện; Ban Thi đua khen thưởng và các phòng ban huyện Yên Khánh; Ban Thường vụ Đảng ủy, các ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy; ban Công tác mặt trận thôn Thông 2 và thân nhân gia đình mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Gái và nhân dân.

Ông Vũ Văn Chung - Huyện ủy viên, Trưởng phòng Nội vụ huyện Yên Khánh trao bằng cho thân nhân BMVNAH

Mở đầu chương trình buổi lễ Ban tổ chức công bố Quyết định của Chủ tịch nước về truy tặng danh hiệu bà mẹ VN anh hùng cho mẹ Nguyễn Thị Gái. Mẹ Nguyễn Thị Gái, sinh năm 1923 quê quán thôn Thông 2, xã Khánh Cư, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Gia đình Mẹ sinh được 04 người con; 03 con trai 01 con gái. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước gia đình Mẹ có 2 người con xung phong lên đường bảo vệ tổ quốc đó là: Liệt sỹ Hoàng Văn Sơn, sinh năm 1951, hi sinh năm 1968 tại chiến trường Miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Người con thứ 2 của mẹ là Hoàng Trọng Hiếu, sinh năm 1949, nhập ngũ tham gia kháng chiến chống Mỹ năm 1965, năm 1969 đồng chí bị thương nặng và được đưa về điều dưỡng và trở về địa phương, là thương binh hạng ¼; năm 2020 do vết thương cũ tái phát, đồng chí đã mất; Ngày 27/7/2021 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1338/QĐ-TTg về việc cấp bàng Tổ quốc ghi công công nhật liệt sỹ đối với đồng chí Hoàng Trọng Hiếu.

Đại diện Huyện ủy, UBND huyện Yên Khánh, ông Vũ Văn Chung  - Huyện ủy viên; Trưởng phòng Nội vụ huyện Yên Khánh thừa ủy quyền trao bằng truy tặng cho thân nhân Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Gái.

Ông Vũ Bình Minh- Chủ tịch UBND xã phát biểu

Đại diện chính quyền địa phương, ông Vũ Bình Minh, Chủ tịch UBND xã Khánh Cư lên phát biểu; ghi nhớ công lao to lớn của các Bà mẹ Việt Nam đã có nhiều cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; phát huy và giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc bày tỏ lòng biết ơn đến các gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước và trước vong linh mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Gái cũng như thân nhân gia đình Mẹ, chúc các gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước luôn giữ vững và phát triển truyền thống cách mạng vẻ vang, nêu gương sáng cho tuổi trẻ hôm nay và mai sau góp phần xây dựng quê hương xã Khánh Cư ngày càng giàu đẹp.

Đại diện Mẹ Việt Nam anh hùng phát biểu tại buổi lễ

Ông Hoàng Mạnh Hòa, đại diện thân nhân Mẹ Việt Nam anh hùng lên phát biểu cảm nhận và cảm ơn sự quan tâm của các cấp chính quyền đã tạo điều kiện để gia đình hoàn tất các thủ tục để được công nhận danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho bà Nguyễn Thị Gái; vinh dự tự hào cũng là trách nhiệm của gia đình, phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của các thế hệ đi trước, giáo dục truyền thống các thế hệ con cháu tinh thần yêu nước, không ngừng rèn luyện và học tập xây dựng quê hương, đất nước.

Buổi lễ đã được tổ chức trong không khí trang trọng; ý nghĩa, phát huy truyền thống đền ơn đáp nghĩa của quê hương Khánh Cư anh hùng./.

Bài và ảnh: Vũ Minh Hiển