Bài tuyên truyền sơ tuyển, khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ Quân Sự và thực hiện Nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2023

Thứ sáu, 04/11/2022

Thực hiện kế hoạch số 116/KH-UBND, ngày 13/9/2022 của Ủy ban nhân dân huyện về việc tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ vào Bộ Quốc phòng và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2023.

Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện xây dựng kế hoạch tổ chức sơ tuyển, khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2023 như sau :

1. Mục đích

- Sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, nhăm phát hiện những trường hợp không đủ sức khỏe về thể lực; bị dị tật, dị dạng và những bệnh lý thuộc diện miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự; khai thác tiền sử bệnh tật bản thân và gia đình, từ đó loại những trường hợp không đủ điều kiện khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân .

- Khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân để đánh giá, phân loại chính xác sức khỏe của từng công dân trước khi được gọi nhập ngũ, trên cơ sở đố để tuyển chọn, gọi nhập ngũ vào Bộ Quốc phòng và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2023.

- Những quyền lợi được hưởng khi nhập ngũ vào quân đội nhân dân

+ Được hưởng bảo hiểm y tế cho bản thân và bố mẹ trong thời gian tại ngũ

+ Được cấp thẻ học nghề miễn phí sau khi ra quân

+ Được giới thiệu việc làm vào các cơ quan xí nghiệp

+ Được giới thiệu đi lao động xuất khẩu đối với các thanh niên có trình độ bằng nghề

+ Thanh niên trong quân ngũ có trình độ cao đẳng -  đại học sẽ được bồi dưỡng đào tạo để phục vụ lâu dài trong quân đội

Những trường hợp tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự

Theo quy định tại khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

- Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ.

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng nhân thân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Uỷ ban nhân dân cấp xã xác nhận.

- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

- Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quân, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

- Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 3 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của nhà nước do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

- Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khoá đào tạo của một trình độ đào tạo.

- Tất cả các nam thanh niên trong độ tuổi chưa thực hiện NVQS

- Nam thanh niên trong độ tuổi từ 18 tuổi đến 25 tuổi không có trình độ Cao đẳng – Đại học

- Nam thanh niên trong độ tuổi từ 18 tuổi đến 27 tuổi có trình độ Cao đẳng – Đại học.

3. Thời gian, địa điểm

- Thời gian tổ chức sơ tuyển NVQS thực hiện tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2023

+ 07 giờ 30 phút (Ngày 06/11/2022)

- Địa điểm : NVH xã Khánh Cư

-Thời gian tổ chức khám tuyển NVQS thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2023

+ 07 giờ 30 phút (Ngày 06/12/2022)

- Địa điểm : Trạm y tế xã Khánh Cư

- Thời gian tổ chức giao quân dự kiến vào ngày 6-7/2/2023 tại trung tâm huyện yên khánh .

HĐNV QS xã yêu cầu các nam thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ ở các thôn trong xã nghiêm túc thực hiện luật nghĩa vụ quân sự , tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân.

Các tổ chức chính trị xã hội các đồng chí Bí thư, trưởng thôn, thôn đội trưởng, ban công tác mặt trận các thôn tập trung tuyên truyền cho công tác thực hiện nghĩa vụ quân sự, gặp gỡ gia đình và thanh niên có danh sách ở thôn mình lên thực hiện công tác sơ tuyển, khám tuyển đúng thời gian quy định theo kế hoạch.

- Ban văn hoá thông tin tích cực tuyên truyền trên mọi hình thức về luật nghĩa vụ quân sự

- Công an xã phối kết hợp chặt chẽ với ban chỉ huy quân sự xã để kịp thời giải quyết mọi hành vi chống,  trốn

- NVQS là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ cho quân đội nhân dân

Phát huy truyền thống quê hương anh hùng HĐNV QS xã Khánh Cư yêu cầu các đồng chí nam thanh niên trong độ tuổi có danh sách ở các thôn trong toàn xã nghiêm túc thực hiện.

Trên đây là bài tuyên truyền của BCH QS xã về việc sơ, khám tuyển Nghĩa vụ quân sự và tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân trên địa bàn xã Khánh Cư.

Bài viết: Ban Chỉ huy quân sự xã